RICHMOND, CA - JUNE 26:  Construction workers raise wood framing as they build homes in a new housing development June 26, 2006 in Richmond, California. A report issued by the U.S. Commerce Department stated that sales of new single-family homes were up 4.6 percent in May. The median price of homes sold in May slipped to $235,300, down 4.3 percent from April.  (Photo by Justin Sullivan/Getty Images)

Mua Nhà Ở Mỹ: 5 Yếu tố ảnh hưởng đến thị trường nhà ở năm 2017 của Mỹ

Mua Nhà Ở Mỹ: 5 Yếu tố ảnh hưởng đến thị trường nhà ở năm 2017 của Mỹ
3 (60%) 2 votes

Thị trường nhà ở chiếm 15% GDP.  Tuy nhiên, thị trường này không gia tăng nhiều trong những năm gần đây.  Đó là bởi vì khi những bong bóng bất động sản được đánh thức, các tiêu chuẩn cho vay vẫn còn hạn chế, trong khi các thầu xây dựng nhà, những người sống sót sau cuộc khủng hoảng, thận trọng hơn, và miễn cưỡng nới rộng hoạt động trở lại.

Nhưng có những dấu hiệu cho thấy xu hướng này đang thay đổi.  Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các xu hướng quan trọng khác để cân nhắc.

1. Tốc độ tăng

Vào tháng 12, Cục Dự Trữ Liên Bang chỉ tăng lãi suất lần thứ hai kể từ năm 2006, và phần lớn các thành viên của Cục giám sát lãi suất dự đoán sẽ có thêm ba lần tăng nữa vào năm 2017.  Những quyết định này sẽ làm cho lãi suất thế chấp tăng, có khả năng gây thêm khó khăn cho người mua nhà tương lai để có thể đủ tiền mua ngôi nhà trong mơ của họ (Trên thực tế, tỷ lệ này đã bắt đầu leo thang), nhưng cũng đừng quá lo lắng về xu hướng này.  Theo trưởng nhóm chuyên gia kinh tế của Redfin, Bà Nela Richardson dự đoán trong một bài đăng trên blog gần đây, “Chúng tôi kỳ vọng lãi suất cho vay thế chấp sẽ tăng lên, nhưng không quá 4.3% so với lãi suất cố định 30 năm”.  Đó vẫn còn rất nhiều so với các con số lịch sử.

2. Thêm khoản vay tín dụng

Bà Richardson của Redfin cũng chỉ ra rằng mặc dù lãi suất có thể tăng, tín dụng thế chấp có thể sẽ được phổ biến rộng rãi hơn do các tiêu chuẩn cho vay hơi nới lỏng.  Bà chỉ ra rằng Cơ quan Quản lý Nhà ở Liên bang có thể sẽ giảm lệ phí cho người mua nhà lần đầu, một sự tiếp nối của một xu hướng bắt đầu trong chính quyền của Tổng thống Obama, là giảm phí vào năm 2015.

Ngoài ra, bắt đầu từ năm 2017, các công ty tín dụng nhà nước Fannie Mae và Freddie Mac, lần đầu tiên, sẽ bắt đầu hậu thuẫn cho các khoản thế chấp lớn hơn trong thập kỷ qua, tạo điều kiện dễ dàng để vay tiền mua những căn nhà đắt tiền hơn.

3. Thêm nhiều nhà mới

Mặc dù số liệu gần đây nhất về xây dựng nhà mới cho thấy các thầu xây dựng đã rút lại các dự án mới trong tháng 11, xu hướng chung trong xây dựng nhà ở rõ ràng là khả quan, với tốc độ trung bình hàng năm của các vụ động thổ mới đạt mức 1.163 triệu trong năm 2016, tăng 5% so với 1.108 triệu vụ năm 2015.

Hy vọng xu hướng này vẫn tiếp tục gia tăng vào năm 2017, vì nhà thầu xây dựng được khuyến khích bởi lương cao hơn, tín dụng nới lỏng, và nhu cầu gia tăng của người mua.

4. Sự gia tăng liên tục của những thành phố cỡ trung

Một trong những câu chuyện nổi bật về sự hồi phục kinh tế hiện nay là các thành phố kinh tế hàng đầu như New York, Seattle và San Francisco đã chứng kiến giá trị của tài sản tăng lên khi các công nhân đổ xô đến các địa điểm này để tận dụng các công việc có thu nhập cao.  Tuy nhiên, xu hướng này đã gây căng thẳng cho thị trường bất động sản của các thành phố này bởi vì việc xây dựng mới thường không thể theo kịp nhu cầu do những hạn chế về địa lý hoặc những hạn chế do các quy định của chính quyền địa phương.

Đó là lý do tại sao nhiều người trẻ tuổi lại bị thu hút bởi các thành phố cỡ trung bình, những nơi này có thể không có cùng cơ hội nghề nghiệp như các thành phố lớn, nhưng có  thể thỏa mãn khả năng chi trả nhà ở.  Các thành phố như Raleigh, N.C., và Fort Collins, Colo., đã chứng kiến việc phát hành giấy phép xây dựng tăng cao trong sáu năm qua vì những nơi này thu hút những người trẻ tuổi tìm kiếm giá thuê rẻ và giá thấp hơn.  Xu hướng này vẫn tiếp tục vào năm 2017.

5. Những người mua nhà nước ngoài

Một xu hướng làm yếu  tố giá vượt quá phạm vi khả năng chi trả nhà ở những nơi như New York và Los Angeles là một dòng người mua nước ngoài của bất động sản Mỹ.  Điều này chỉ tăng lên là do những người mua từ Trung Quốc đang tìm kiếm những nơi an toàn cất giữ của cải, tránh xa nền kinh tế chậm chạp của đất nước, nơi chính sách tài chính đàn áp làm cho việc lợi nhuận tiền gửi tiết kiệm trở nên khó khăn.  Scott Brown, Tổng Giám đốc toàn cầu bất động sản của Barings Real Estate Advisers cho hay, “Mỹ và Châu Âu tiếp tục thu hút đầu tư vốn đang tăng lên của nước ngoài, đặc biệt từ các nhà đầu tư Châu Á.

Chris Matthew
Nguồn: Fortune

About the author: Bất động sản Mỹ

Leave a Reply

Your email address will not be published.