chuong tring eb5

Triển vọng mới cho chương trình EB-5 năm 2016

Triển vọng mới cho chương trình EB-5 năm 2016
5 (100%) 1 vote

Được ban hành năm 1990, Định cư Mỹ EB-5 là chương trình cấp thường trú nhân cho các doanh nhân nước ngoài mong muốn được làm việc và định cư trên đất Mỹ. Đây là chương trình không còn mới lạ so với người dân Việt, bởi chỉ trong năm 2015, Việt Nam đã vươn lên đứng thứ 2 trên thế giới về số lượng Visa được chấp nhận. Và trong năm 2016 này, với đề xuất điều chỉnh linh hoạt trong chính sách đã mở ra triển vọng mới cho các nhà đầu tư tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

1. Nâng tổng số thị thực (visa)
Trong dự luật mới nhất vừa chạm sàn Thượng viện, Thượng nghị sĩ Rand Paul đã đưa ra một đề xuất mang tính cởi mở và ưu tiên nhất cho chương trình Trung tâm vùng EB-5 vào ngày 01/10/2015 vừa qua.
Theo đó, dự luật sẽ nâng tổng số thị thực được cấp cho chương trình EB-5. Vì theo ước tính, số lượng hồ sơ EB-5 tồn đọng đang ở mức 13.000 đến 15.000, và con số này vẫn không ngừng tăng lên. Các nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu định cư tại Mỹ đang phải xếp hàng dài, trong khi đó, việc giới hạn số lượng thị thực lại là yếu tố cản trở cơ hội việc làm cho công dân.
Do đó, việc nâng tổng số thị thực sẽ đem đến nhiều cơ hội hơn nữa cho người đầu tư nước ngoài, đồng thời cũng tạo điều kiện để thời gian xử lý hồ sơ diễn ra nhanh chóng, gọn nhẹ hơn.

2. Gia hạn chương trình EB-5
Theo thống kê tài chính gần đây nhất, chương trình EB-5 đã tạo ra hơn 41.000 việc làm và đóng góp cho nền kinh tế Mỹ hơn 9 tỷ đô GDP. Những khoản đầu tư EB-5 đã tài trợ cho những dự án tạo việc làm trong tất cả 50 bang và trên rộng rãi nhiều ngành bao gồm sức khỏe, giáo dục, sản xuất, năng lượng, nông nghiệp, bán lẻ, khách sạn, vận tải, cơ sở hạ tầng và ngành bất động sản.
Nhận thấy những tác động tích cực vào nền kinh tế Mỹ, Quốc hội Mỹ đã tuyên bố gia hạn, giữ nguyên các điều luật hiện hành của chương trình EB-5 cho đến ngày 30/9/2016. Từ đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tại nước ngoài nếu muốn tiếp tục tham gia chương trình EB-5.

3. Loại bỏ quy định về người phụ thuộc
Trong dự luật mới nhất, vợ/chồng và con cái nhà đầu tư sẽ không tính vào tổng số lượng thị thực được phân bổ cho chương trình EB-5. Điều này sẽ mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư có nhu cầu định cư tại Mỹ.

4. Giữ mức đầu tư $500,000 cho vùng TEA
TEA là khu vực khuyến khích đầu tư (TEA) được chỉ định bởi Chính phủ, thường là vùng nông thôn hoặc ở khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao. Số tiền đầu tư của dự án EB-5 thấp hơn nhiều các nước khác. Cho đến ngày 30/09/2016, mỗi nhà đầu tư chỉ phải đầu tư vào dự án tối thiểu là 500.000 USD và được hoàn trả sau 5 năm.

5. Nâng cao chất lượng của dự án
Chương trình định cư Mỹ EB-5 dù đã triển khai từ năm 1990 nhưng sức nóng vẫn không hề giảm nhiệt. Tuy nhiên, so với trước đây, yêu cầu của nhà đầu tư ngày càng chặt chẽ và tăng cao. Các nhà đầu tư rất cẩn trọng trong việc lựa chọn dự án theo các tiêu chí: tính hợp pháp, tiềm lực của chủ đầu tư dự án, khoản lợi nhuận, thặng dư dự kiến, tỷ lệ hồ sơ thành công,… Điều đó, đã kéo theo sự tăng cao về chất lượng dự án. Các chủ dự án, nhà phát triển sẽ cẩn trọng hơn trong việc phân tích tài chính, tính pháp lý và khả năng tạo việc làm cho các dự án EB – 5. Các nhà phát triển dự án cũng tăng cường hỗ trợ đào tạo và phát triển dự án cho các công ty ủy quyền/nhà môi giới nhằm cung cấp nhiều tài liệu chất lượng hơn cho công tác tiếp thị và tiếp cận nhà đầu tư. Nhờ vậy, các nhà đầu tư sẽ được tiếp nhận các tài liệu, thông tin chuẩn xác, chi tiết, đồng thời, cũng củng cố niềm tin phần nào khi quyết định đầu tư vào các dự án EB-5.
Như vậy, các đề xuất điều chỉnh chính sách, luật lệ của chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 đã đem lại cơ hội mới cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Đây là cánh cửa rộng lớn cho người Việt và gia đình được sinh sống, học tập, phát triển sự nghiệp tầm quốc tế.

ImmiCa

About the author: Bất động sản Mỹ

Leave a Reply

Your email address will not be published.